Các sản phẩm chính của cây Quế

Tuy cây quế là loại thực vật sống lâu năm nhưng sản phẩm chính của cây quế không phải là gỗ như các laoị cây khác mà lại là vỏ quế. Từ trước tới nay khi nói tới quế thì người ta thường nghĩ tới ngay vỏ quế. Tuy nhiên sản xuất quế không chỉ mỗi vỏ mà cành và lá của nó cũng có thể dùng để ép lấy tinh dầu. Từ lâu nay chúng ta chỉ chủ yếu xuất khẩu vỏ quế thô mà chưa chú ý xuất khẩu tinh dầu quế mặc dù đây là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Xuất khẩu tinh dầu chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạnh xuất khẩu các mặt hàng quế bởi vì công nghệ chưng cất tinh dầu quế của ta còn lạc hậu. Ngoài hai sản phẩm chính trên, gỗ quế cũng được dùng nhiều trong ngành công nghiệp và thủ công nghiệp khác.

Đối với ngành sản xuất quế thì khai thác vỏ là chủ yếu. Như đã nói ở phần trên, vỏ quế tập trung rất nhiều Andehyt cinamic. Do vậy đánh giá năng xuất hay chất lượng của sản phẩm quế người ta dựa vào vỏ cây. Cũng giống như ngành sản xuất lâm nghiệp khác, sản xuất quế có đặc điểm diễn ra trong thời gian dài. Thông thường sản xuất quế diễn ra trong khoảng thời gian từ 10- 15 năm. Các điều kiện tự nhiên như đất đai, khí hậu, độ ẩm, ánh sáng, lượng mưa… sẽ quyết định tới năng xuất và chất lượng quế. Tuy nhiên nếu được chăm sóc tốt chất lượng của quế sẽ được cải thiện.

Trung bình một cây quế có tuổi từ 10- 15 năm thường có đường kính từ 20- 30 cm sẽ cho 20-40 kg vỏ tươi. Từ vỏ tươi này có thể làm gia vị thực phẩm, làm nguyên liệu chế biến hàng tiêu dùng hay xuất khẩu dưới dạng vỏ nguyên liệu. Cây quế nếu trồng dùng vào làm nguyên liệu thực phẩm hay nguyên liệu cho ngành công nghiệphàng tiêu dùng thì chỉ cần trong vòng 10 là có thể thu hoạch được. Còn nếu trồng để làm dược liệu thì thời gian thường lâu hơn, có thể 20-30 năm với thời gian lâu như vậy giá trị dược liệu mới phát huy hết công dụng. Ở Yên Bái, người ta trồng quế với mật độ khoảng 2500-­3000 cây trên một hec ta, sau 10 năm thì thu hoạch cho năng xuất 20- 25 tấn vỏ quế. Tuy nhiên ngày nay do nhu cầu về cây quế rất cao nên thời gian sản xuất của cây quế rút ngắn xuống còn khoảng 10 năm.

  • Gỗ và tinh dầu quế

Đối với ngành sản xuất quế, ngoài khai vỏ quế là chủ yếu thì người ta còn thu hoạch được gỗ, còn các phần còn lại như lá, cành, rễ quês thì có thể chưng cất tinh dầu. Cây quế nếu được trồng với mật độ thích hợp và được chăm sóc tốt thì có thể cho thu hoạch sản lượng vỏ rất cao, một lượng gỗ tương đối lớn có chất lượng tốt. Mỗi cây quế sau khi thu hoạch vỏ thì còn lại hàng chục kg lá, cành và rễ. Phần này đem đi chưng cất lấy tinh dầu. Tinh dầu quế tuy chiếm một tỷ trọng nhỏ nhưng giá trị và công dụng của nó không phải là nhỏ. Tinh dầu quế sau khi được chưng cấts dùng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp, công nghiệp dược và mỹ phẩm. Mỗi một hecta quế sau khi thu hoạch, lột vỏ đi sẽ còn lại khoảng 8- 10 m3 gỗ, cho tầm 5-8 tấn củi. Gỗ quế có nhiều tác dụng như các loại cây khác, có thể dùng gỗ quế làm coppha xây dựng, đóng đồ mộc, làm gỗ trụ hầm mỏ… Gỗ quế được đánh giá là loại tốt  như các laoị gỗ khác là bồ đề, bạch đàn. Tuy nhiên điều đặc biệt là gỗ quế có một lượng tinh dầu nên không bị mối mọt. Thân cây lại thẳng đều và cứng. Vì vậy gỗ quế làm trụ hầm mỏ rất bền.

Bên cạnh đó gỗ quế có mùi thơm nên hiện nay ở một số địa phương người ta dùng gỗ quế để sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Việc làm này mang lại thu nhập cho nhân dân, việc tận dụng được phế phẩm của cây quế và góp phần bảo tồn ngành nghề truyền thống của cha ông. Do đó với ngành sản xuất quế bên cạnh việc khai thác vỏ quế thì việc khai thác gỗ quế cũng là một hướng đi cần đầu tưtrong vấn đề cần giải quyết yêu cầu về gỗ trong công nghiệp hầm mỏ, làm hàng thủ công mỹ nghệ để tránh tình trạng chặt phá rừng bừa bãi.

Mặc dù cây quế 10 năm mới cho thu hoạch nhưng không phải trong thời gian cây quế sinh trưởng người trồng không khai thác được gì từ cây quế. Trong thời gian chăm sóc cây quế, người ta có thể chặt các cành con ở gần gốc để lấy lá, cành, thu hoạch những mầm non tập trung lại để chưng cất tinh dầu. Ở các tỉnh  Quảng Ninh và Quảng Nam mỗi năm một ha quế có thể cho một lượng cành lá chưng cất được một lượng tinh dầu vào khoảng 30-60kg, ở Yên Bái là 50kg. Ngoài ra các cành nhỏ, mầm non cũng cho thu hoạch khoảng 20-30kg tinh dầu một năm. Tiềm năng về tinh dầu của Việt Nam là tương đối lớn, nhu cầu về tinh dầu quế trên thế giới ngày một tăng do nhu cầu tăng trưởng của ngành công nghiệp tiêu dùng. Tuy nhiên nước ta chỉ mới xuất khẩu một lượng tinh dầu không đáng kể. Bęn cạnh đó công nghệ ép tinh dầu ở nước ta còn thô sơ và lạc hậu nên tỷ lệ hao hụt khá cao và chất lượng tinh dầu được ép từ những loại máy ép này chưa cao nên đa số chưa phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.